Sự khác nhau giữa Phỏm Miền Bắc và Phỏm Miền NaM

sự khác nhau giữa phỏm miền bắc và phỏm miền nam

Chơi Phỏm là một trong những trò chơi đánh bài lâu đời và phổ biến nhất trên đất nước ta. Chính vì sự phổ biến của trò chơi này, mà nó được cải biến thành nhiều cách chơi khác nhau. Đơn cử nhất là Phỏm Miền Bắc và Phỏm Miền Nam đều có cách chơi khác nhau.

Xem thêm Cách câu bài phỏm chuẩn

đăng  ký sodo66

Cách chơi Tá Lả – phỏm của Phỏm Miền Bắc và Phỏm Miền Nam

Nếu như đa số các tỉnh thành miền Bắc, điển hình là Hà Nội chơi Phỏm 9 cây, tái, gửi, ù đền thì riêng Quảng Ninh và đặc biệt là người Hải Phòng lại có Phỏm 8 cây.Miền trung như ở Huế thì lại chơi phỏm ù K hoặc ù AKhi đó vai trò của cây K sẽ quan trọng hơn nhiều và hạn chế được việc chạy điểm khi đánh K.

Còn về thủ thuật hay mẹo chơi phỏm cũng rất phong phú và mang tính cá nhân. Mỗi người chơi sữ có những kinh nghiệm và cách đánh rất khác nhau. . Sự khác nhau còn ở độ dài của dây và cách tạo phỏm sảnh.

Độ dài của dây phỏm

Ở game phỏm miền Bắc thì đa số người chơi đều chơi theo kiểu tạo phỏm dây có độ dài 3 lá bài và có thứ tự liên tiếp nhau. Ví dụ như từ Át đến 3, từ J đến K, từ 6 đến 8,…

Khác biệt so với phỏm miền Bắc thì phỏm miền Nam người chơi thường chơi theo kiểu tạo phỏm dây có độ dài lớn hơn 3 lá bài, miễn sao là nó có thứ tự liên tiếp nhau chứ không quá bó hẹp về quy định này. Có thể từ Át đến 5 hoặc từ 10 đến K,…

Lý do cho sự khác biệt này thì không rõ bởi tuỳ từng vùng miền sẽ có những quy định khác nhau và dần đó sẽ trở thành lối chơi cố định và tượng trưng cho từng vùng miền. Và mỗi một cách chơi thì lại có những điểm thú vị và có chất riêng.

Tuy nhiên thì sự khác biệt này cũng không phải là quá lớn nên người chơi có thể linh hoạt sử dụng chứ không phải quá căng thẳng về cách chơi của bài phỏm miền Bắc và phỏm miền Nam.

Cách tạo phỏm sảnh

Trong game Tá lả miền Bắc thì hay gọi là phỏm dây thay vì gọi là phỏm sảnh. “Phỏm sảnh” đa số là những người chơi miền Nam mới gọi với cái tên như thế.

Và sự khác biệt ở đây đó là, trong game Tá lả miền Bắc thì phỏm dây được tạo thành khi có 3 lá bài có thứ tự liên tiếp nhau, và điều kiện quan trọng là 3 lá bài đó phải là 3 lá bài đồng chất chứ nếu khác chất thì không được gọi là 1 phỏm.

Ví dụ, 1 phỏm dây của Tá lả miền Bắc sẽ là từ 3 rô đến 5 rô, từ J cơ đến K cơ, từ 7 tép đến 9 tép,…

Còn đối với Tá lả miền Nam, người chơi được tạo dây phỏm sảnh không nhất thiết phải đồng chất, có thể khác chất cũng được, một vài nơi thì quy định cùng chất đỏ hoặc cùng chất đen, chứ không quá bó hẹp như Tá lả miền Bắc.

So với sự khác biệt này thì có thể thấy Tá lả miền Nam có lối chơi phóng khoáng hơn và thoải mái hơn, người chơi sẽ cảm thấy hứng thú và háo hức hơn khi tiếp cận với Tá lả miền Nam thay vì Tá lả miền Bắc.

Tuy vậy, không phải vì lý do này mà số lượng chơi game Tá lả 2 miền có sự chênh lệch quá lớn. Người chơi vẫn vận hành game 1 cách đều đặn và cân bằng chứ không quá phân biệt game Tá lả của 2 vùng miền. Một cách chơi sẽ có 1 dấu ấn riêng và khác biệt.

Chơi Phỏm Miền Bắc và Phỏm Miền Nam online ở đâu?

Hiện nay trò chơi Phỏm trực tuyến đang được phát triển mạnh mẽ tại nhà caí Sodo66. Nên anh em có thể chơi trực tiếp 2 phiên bản này tại sảnh Game 3d sodo66.

Chơi phỏm tại sodo66 vừa có khuyến mãi vừa được hỗ trợ cực tốt. Ngại gì không thử !!!

Tổng kết

Như trên là sự khác nhau giữa Phỏm Miền Bắc và Phỏm Miền Nam. Anh em chú ý khi chơi nhé. Chúc anh em chơi game vui vẻ và chiến thắng.

5/5 - (1 bình chọn)