Chắn dân gian và các kinh nghiệm Chơi chắn ⚡ Từ A đến Z

chắn dân gian

Mỗi trò chơi dân gian đều mang trong mình những dấu ấn đặc biệt riêng mà ông bà ta ngày xưa. Chắc hẳn không có ai mà không biết tới trò chơi chắn dân gian Việt Nam. Vậy chắn dân gian tại nước ta là trò chơi gì. Tay nghề chơi bộ môn này ra làm sao hãy cùng SODOVIET đọc và tìm lời giải đáp qua nội dung bài viết sau đây.

Chắn dân gian là gì

Trò chơi chắn Việt Nam là một game show sử dụng bộ bài bao gồm 120 lá bài. Trong đó các con cờ chia thành nhiều loại không giống nhau. Theo thứ tự là nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, cửu, chi chi. Ngoài lá chi chi không phân chất thì các quân còn lại đều phân là làm ba chất tương đương cụ thể gồm có.

Vạn, văn, sách và số lượng người chơi trong trò chơi chắn dân gian này. Tối đa sẽ là 4 người và ít nhất cần 2 người để có thể bắt đầu bàn thi đấu.

Các thuật ngữ được sử dụng trong chắn dân gian

Khi nhận biết được những thuật ngữ chuẩn bị được nêu sau đây. Giúp anh em hiểu rõ hơn về luật chơi chắn dân gian và dễ dàng tìm được phương pháp chơi hiệu quả cho trò chơi ấy. Vậy chúng ta hãy cùng nhau đi tiếp xem những thuật ngữ đó là gì nhé.

Thuật ngữ Chắn:

Chắn là khi hai con bài của bạn có đồng số và đồng chất với nhau.

Thuật ngữ Cạ:

Cạ chính là khi hai quân bài người chơi có đồng số nhưng lại khác về mặt chất.

Thuật ngữ Què:

Què sẽ là những con bài lẻ và không nằm trong bất kỳ chắn hoặc cạ nào hết.

Thuật ngữ Chì:

chắn dân gian.
Các thuật ngữ được sử dụng trong chắn dân gian

Chì là trường hợp chúng ta nhận được quyền ưu ái bốc bài và được quyền quyết định. Hành động ăn hay nhường cửa dưới.

Thuật ngữ Ăn:

Ăn được ví nếu anh em sở hữu quân bài có khả năng phù hợp với con cờ dưới chiếu. Thành chắn hay cạ thì bạn sẽ được phép ăn con bài dưới chiếu.

Thuật ngữ Cách ăn bài:

Cách ăn bài khi bạn lấy quân cờ dưới chiếu đặt trước mặt của mình, sau đó lật quân bài trên tay của bạn đặt đè lên quân vừa ăn được.

Thuật ngữ Chiếu (chíu):

Chiếu được xét nếu như chúng ta đang nắm giữ ba quân bài hệt nhau. Và dưới chiếu mở ra một quân như ba quân đó. Thì bạn được quyền ăn quân bài mà bất cứ quân đó là do ai bốc hay đánh. Dù thẻ bài đó đang nằm tại cửa khác hay do người khác đánh ra.

Thuật ngữ Trả cửa:

Thuật ngữ trả cửa được tính nếu anh em có chiếu quân bài ở cửa của người khác. Bạn phải trả cửa bằng phương pháp đánh một thẻ bài khác xuống để thế chỗ cho con bài bạn vừa chiếu. Tiếp sau đó sẽ cách trình tự sẽ diễn ra như những ván bài liên tiếp thông thường khác.

Thuật ngữ Ù:

Cuối cùng Ù chính là mục tiêu chính của trò chơi chắn dân gian Việt Nam này. Ù là thuật ngữ để nhắc đến trường hợp người chơi có 19 quân bài. Được kết hợp với một quân mới được bốc ra từ bài nọc và thành 10 bộ chắn hoặc cạ. Trong đó cần phải có ít nhất sáu chắn, một chíu được xem tương tự với hai chắn.

Luật tính điểm trong trò chơi chắn dân gian

chắn dân gian..
Luật tính điểm trong trò chơi chắn dân gian

Trong luật chơi chắn dân gian online thì đầu tiên sẽ phần là chia bài. Từng người chơi sẽ được chia cho 19 quân bài và sau khi chia xong thì phần bài còn sót lại. Sẽ không chia nữa và được đặt giữa bàn chơi dùng để bóc trong lúc thi đấu. Và những thẻ bài đó được gọi là nọc.

Mỗi người bốc bài sau lúc có người chơi đánh đầu tiền. Nhìn toàn diện luật chơi của trò chắn an nam cũng khá là đơn giản. Sau lúc bốc xong người chơi sẽ chọn ra một cây nóc. Rồi lại lật bài bất kể nếu mà bài vào chỗ của ai thì người đó lấy phần bài đó. Và đánh lần tiên phong đầu tiên.

Những người còn lại sẽ tiếp tục xoay theo thứ tự từ phải qua trái theo người đánh đó để tiếp tục lượt của bản thân. Nếu như đối thủ cạnh tranh của bạn ăn bài và tạ thành chẵn hoặc cạ thì người chơi. Phải hạ chẵn hoặc cạ xuống chiếu đặt quân bài của anh em đề lên quân vừa ăn được.

Và nếu như chúng ta không ăn được thẻ bài đó thì buộc lòng phải thực hiện thao tác bốc tiếp để tiếp tục nước chơi của mình. Ù bài trong điều kiện 19 quân cờ của bạn hợp với một con cờ dưới chiếu và có thể tạo ra chẵn hoặc cạ.

Không còn bài lẻ và trong các quân bài của bạn phải có ít nhất là 6 chẵn. Hạ bài khi người chơi tách riêng chẵn và cạ. Khi hạ bài xuống và cần phải xướng ù đúng cách mới được.

Các trường hợp bị cấp khi chơi chắn dân gian Việt Nam

  • Rách chắn và cạ ăn cạ
  • Ăn cạ đánh cạ
  • Đánh chắn
  • Bỏ ù
  • Ăn cạ chuyển chờ
  • Chi chi chỉ ù bạch thủ
  • Ăn cạ bằng quân đã bỏ ăn cạ
  • Đánh và ăn quân đã bỏ ăn chính chữ

Cách tính điểm trong chắn dân gian Việt Nam

Xuông thì bạn được hai điểm, đơn cước thì được cước. Đa cước là bạn sẽ được cước chính, cước lớn số một không dịch cộng với các cước dịch chính là các cước còn lại. Những tình huống khác trong trò chơi trong mức 30 giây người chơi rất có thể thực thi. Các hành động sau đây ăn, đánh, bốc, nhường dưới, chiếu.

chắn dân gian...
Kinh nghiệm chơi chắn dân gian từ các cao thủ

Và sau khi hết 30 giây trôi qua máy chủ sẽ tự động hóa bốc hoặc nhường dưới. Người chơi thoát ra khi ván bài chưa kết thúc sẽ bị phạt bằng 20 lần mức cược. Đối với chủ bàn chơi nếu thoát game thì quyền chủ bàn sẽ được trao lại cho những người tiếp nối sau đó trong sảnh chơi.

Kinh nghiệm chơi chắn dân gian từ các cao thủ

Kinh nghiệm chơi chắn Việt Nam ăn tiền thật mà anh em cần phải ghi nhớ thật cẩn thận. Không có một chiến thuật nào đúng tuyệt đối và chỉ có chiến thuật hợp lý mà thôi. Vì thế chúng ta cũng cần có chiến thuật chơi hợp lý. Thì mới đem lại được nhiều hiệu quả cao xuất sắc.

Lưu ý là trong trò chơi sẽ có những phương pháp mẹo đánh khác nhau nên không thể áp dụng một chiến thuật cho mọi màn thi đấu. Sau đó thì tay nghề chơi chắn dân gian đã cho ta thấy đa phần tâm lý của mọi người chơi. Khi bước vào cuộc chơi đều muốn tham gia thử sức liền.

Nhưng như thế là không nên bạn nhé. Thứ nhất nếu muốn có được thành công thì anh em cần nắm vững các luật chơi chắn trước đã. Vì biết người biết ta mới trăm trận trăm thắng được. Người chơi khi tham gia cần giữ một tâm thế thật bình tĩnh và thỏa mái. Quản lý nguồn đầu tư một cách có khoa học.

Chia đều khoảng tiền cược của mình khi tham dự chơi. Cần có óc quan sát thật tinh tường và nhanh nhạy để biết khi nào là điểm dùng thích hợp trong mọi ván đấu.

Lời kết

Phần trên là tổng quan về cách chơi chắn dân gian online trên các trang mạng cá cược hiện nay. Và một số chia sẻ kinh nghiệm từ các cao thủ lâu năm trong nghề. Thông qua đó hy vọng người chơi sẽ lựa chọn ra được cho mình phương pháp chơi.

Chắn dân gian thật hiệu quả để mang về những thành công là thắng lợi lớn. Cuối cùng xin chúc tất cả các thành viên của SODOVIET sẽ gom được thật nhiều tiền tài về cho mình thông qua trò chơi này.

Link bài viết xem thêm >>>>>> Cách đánh sâm lốc giỏi dễ thắng từ cao thủ ✔️ năm 2022

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *